UBCKNN đẩy tốc độ xử lý hồ sơ lên mức nhanh nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp

Thay vì xử lý hồ sơ trong thời gian quy định của pháp luật, thì trong giai đoạn này, lãnh đạo UBCKNN đã quán triệt các đơn vị phải đẩy tốc độ xử lý hồ sơ của doanh nghiệp lên mức cao nhất. Tùy trường hợp, hồ sơ có thể chỉ được quyết trong một ngày, thậm chí có thể ngắn hơn.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

 

Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng khi trao đổi với phóng viên TBTCVN về giải pháp mà cơ quan quản lý sẽ triển khai để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư và thị trường chứng khoán (TTCK) trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có tác động tiêu cực.

Có thêm cơ sở để gia tăng niềm tin với TTCK

Trước diễn biến phức tạp và tác động khó lường của dịch Covid-19 trên toàn cầu, TTCK thế giới đang chứng kiến cơn dư chấn rất mạnh. Nhiều TTCK thế giới đã ghi nhận mức giảm điểm mạnh nhất trong nhiều năm nay, sau khi WHO công bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ và đã sụt giảm mạnh bởi các nguyên nhân tương tự toàn cầu: dịch bệnh Covid-19 lan rộng, giá dầu xuyên thủng nhiều dự đoán, kinh tế và TTCK toàn cầu chao đảo... Tính từ cuối tuần trước đến kết thúc phiên trưa ngày 13/3, chỉ số VN-Index đã giảm khoảng hơn 150 điểm – mức giảm kỷ lục trên một tuần trong nhiều năm gần đây.

Trong bối cảnh hiện nay, rủi ro là hiện hữu và cũng khó có dự báo nào tự tin để khẳng định chắc chắn TTCK toàn cầu và Việt Nam sẽ bật tăng trở lại. Bởi thực tế vẫn cho thấy, hiện tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa thật sự ổn định và áp lực bán giải chấp đã có gia tăng hơn. Vì vậy, trong giai đoạn này, có lẽ điều mà cơ quan quan lý, doanh nghiệp và nhà đầu tư mong muốn là thị trường sẽ sớm ổn định trở lại.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã cho thấy quyết tâm lớn nhất trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Sau sự hoang mang khi bệnh nhân số 17 được phát hiện, thì đến nay, tâm lý có phần được trấn tĩnh lại dù con số bệnh nhân dương tính vẫn tăng. Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cũng đã trực tiếp gặp mặt các “đại doanh nghiệp” để cùng nhau vượt khó, tìm giải pháp để bước qua giai đoạn khó khăn vì đại dịch. Trong số các doanh nghiệp mà Thủ tướng gặp mặt, thì phần nhiều trong họ là các ông chủ đang có ảnh hưởng lớn trên TTCK và họ đều cho thấy sự tâm huyết sẽ cùng cổ đông đưa doanh nghiệp của mình vượt khó.

Về phía các bộ, ngành, Bộ Tài chính cũng đang nỗ lực để sớm cho giải pháp nhằm miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước, chiều ngày 12/3 cũng đã thông tin chính thức về việc ban hành Thông tư số 01 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.  Trên thực tế, nhiều ngân hàng thương mại đã có hành động thực tế để giảm, gia hạn, tái cơ cấu nợ cho các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh.

Trên thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York cũng có thông báo sẽ chi 1.500 tỷ USD để mua các tài sản tài chính, trong nỗ lực lớn nhằm bơm tiền vào thị trường trái phiếu giữa lúc thị trường Phố Wall đang “hoảng loạn” do tác động của Covid-19. Điều này kỳ vọng sẽ giúp TTCK Mỹ sẽ sớm bình yên trở lại.

Hồ sơ sẽ xử lý chỉ trong 1 ngày khi doanh nghiệp muốn mua cổ phiếu quỹ

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang rất quan tâm tới diễn biến của TTCK. Do vậy, trong giai đoạn này, Chính phủ, Bộ Tài chính và UBCKNN, cùng các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, … sẽ nỗ lực cao nhất để có giải pháp hỗ trợ thiết thực nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trên TTCK.

“Có một số điều chỉnh về mặt chính sách mang tính dài hơi đã được chúng tôi đề xuất và kỳ vọng sẽ có thay đổi theo chiều hướng tích cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, những gì trong khả năng thẩm quyền UBCKNN sẽ triển khai quyết liệt để hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư” – Chủ tịch UBCKNN chia sẻ.

Về thủ tục hành chính, Chủ tịch UBCKNN cho biết, lãnh đạo UBCKNN đã quán triệt với các đơn vị chuyên môn rằng, thay vì xử lý hồ sơ trong khoảng thời gian quy định của pháp luật, thì phải đẩy nhanh tốc độ xử lý lên mức cao nhất để cùng đồng hành với doanh nghiệp trong bối cảnh đang chịu tác động rất lớn từ dịch bệnh như hiện nay.

“Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi không kiểm soát chặt chẽ hồ sơ; tuy nhiên, về mặt quyết tâm là sẽ hỗ trợ cao nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp và thị trường. Theo đó, tùy theo từng trường hợp sẽ có những hồ sơ được xử lý trong ngày, thậm chí là sớm hơn, hoặc có sự kết nối trực tiếp với doanh nghiệp để cùng hoàn thiện, hướng tới việc đáp ứng nhanh nhất nhu cầu mà doanh nghiệp cần” – ông Trần Văn Dũng nói.

Hiện nay, trước bối cảnh chung, nhiều cổ phiếu đã giảm giá rất sâu, nên nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hoặc người có liên quan đang có nhu cầu mua vào cổ phiếu hoặc gia tăng nắm giữ cổ phiếu phiếu quỹ.

“Chúng tôi hiểu việc gia tăng mua vào cổ phiếu quỹ là nhu cầu cần thiết của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Các doanh nghiệp có nhu cầu mua cổ phiếu quỹ cần làm đúng hồ sơ pháp lý theo Thông tư 162/2015/TT-BTC. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, hoàn tất thủ tục chấp thuận cho doanh nghiệp trong vòng 1 ngày” – Chủ tịch UBCKNN nói.

Người đứng đầu UBCKNN cũng cho biết thêm, trước bối cảnh dịch Covid -19 đang có diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và tại Việt Nam, một trong các khuyến nghị để phòng ngừa lây lan và kiểm soát dịch bệnh do Bộ Y tế khuyến cáo là hạn chế việc tụ tập đông người ở những không gian kín như phòng họp, hội nghị. Tuy nhiên, thời điểm tháng 3 và tháng 4 tới đây cũng là thời điểm mà các công ty đại chúng/quỹ đầu tư chứng khoán phải thực hiện họp đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) theo quy định tại Điều 136 Luật Doanh nghiệp. Trên cơ sở đề xuất của các doanh nghiệp, cũng như yêu cầu của việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh và khả năng triển khai ứng dụng công nghệ vào quản lý và điều hành thị trường, UBCKNN cũng đã trình lãnh đạo Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm triển khai ngay dịch vụ biểu quyết điện tử (E-Voting) phục vụ ĐHĐCĐ của các công ty đại chúng/quỹ đầu tư chứng khoán thay thế cho việc biểu quyết trực tiếp tại ĐHĐCĐ truyền thống.

“Điều này hy vọng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên sàn tổ chức thành công đại hội cổ đông, đồng thời cũng sẽ giúp cho các cổ đông, đặc biệt là các cổ đông nước ngoài tại các vùng chịu tác động của dịch bệnh có khả năng tham gia và thể hiện quyền lợi của mình thông qua là phiếu điện tử” – ông Trần Văn Dũng nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên TBTCVN, Chủ tịch Trần Văn Dũng cũng chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư cần vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của TTCK Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết”./.

 

Theo Thoibaotaichinh

Bài viết mới nhất

 • Viết bản Bavico cần tìm đại lý

  31/03/2020 3:53:54 CH
 • Tìm nhà phân phối trên toàn Quốc

  31/03/2020 3:23:54 CH
 • Tuyển nhà phân phối yến sào Hoàng Phi

  31/03/2020 2:51:38 CH
 • Tìm đại lý tấm ốp tường 3D công nghệ trang trí tường Châu Âu

  31/03/2020 2:31:09 CH
 • Tìm nhà phân phối thương hiệu dành cho mẹ bầu Xusurrus

  28/03/2020 3:48:53 CH
 • Tìm nhà phân phối, đại lý các sản phẩm chất giặt tẩy 100% tự nhiên

  28/03/2020 3:12:41 CH
 • Mời làm npp độc quyền cơm cháy chà bông lucky star

  28/03/2020 2:39:56 CH
 • Pharmatech tìm đại lý, nhà phân phối thực phẩm chức năng Na Uy

  28/03/2020 2:04:55 CH